Cập nhật 06/10/2015 23:18:01 (GMT+7)

Giải U19 quốc tế: Quà Tết cho người hâm mộ

Vậy là giải U-19 quốc tế của VFF tổ chức đã được xác nhận, khi mà ba đội khách vào loại “hàng khủng” đã chính thức nhận lời mời bằng văn bản, đó là Đội tuyển U-19 Nhật Bản, U-19 Barcelona và U-19 Ajax Amsterdam.

Và thời gian, địa điểm cũng đã được ấn định, đó là từ ngày 6 đến 10-1-2014 trên sân Thống Nhất, TPHCM, trước Tết Nguyên Đán chỉ ba tuần. Cùng với U-19 Việt Nam, các đội sẽ thi đấu vòng tròn một lượt để xác định ba đội đứng đầu, lần lượt nhận những khoản tiền thưởng kha khá là 100.000 - 70.000 - 50.000USD. Giải này sẽ mang tên là Cúp NutiFood, bởi đây là nhà tài trợ chính cho giải.

Có thể nói từ xưa đến nay, chưa bao giờ tôi thấy có một sự kiện quốc tế nào về bóng đá nói riêng, thể thao Việt Nam nói chung, lại được quyết định và thực hiện một cách chóng vánh như giải này. Tuy nhiên, đây chẳng phải là công lao của VFF mà chính là của ông Đoàn Nguyên Đức!

U19 VN, Việt Nam, AFF, VFF, Văn Quyến, Văn Toàn, bầu Đức, SEA Games 27
Người hâm mộ nước nhà sẽ được xem giải U19 quốc tế trước Tết Nguyên Đán

Cách đây chưa đầy một tháng, trong một lần tình cờ gặp bầu Đức, tôi buột miệng nói rằng “tiếc cho người hâm mộ bóng đá Việt, khi mà đang hết sức thích thú với U-19 VN, nhưng chỉ mới xem được có một trận trực tiếp qua màn ảnh truyền hình, đó là trận chung kết U-19 Đông Nam Á, còn những màn trình diễn hết sức ấn tượng tại vòng loại U-19 châu Á thì chỉ được xem qua Youtube nhờ sáng kiến của anh bạn trẻ Hoài Ân”. Nào ngờ, vừa dứt lời thì bầu Đức đã cười lớn và nói: “Sáng nay mình mới ngồi với anh Dũng - ông Lê Hùng Dũng, Phó chủ tịch VFF. Mình đề nghị với anh Dũng là nên tổ chức một giải U-19 quốc tế. Thứ nhất là để phục vụ người hâm mộ. Thứ hai là để các cầu thủ U-19 Việt Nam có dịp thi đấu cọ xát nhằm chuẩn bị cho vòng chung kết U-19 châu Á vào năm 2014, mà nói thẳng mục tiêu của mình là phải lọt vào được tốp 4. Và mình cũng nói với anh Dũng là phải mời các đối thủ thứ dữ chứ không chơi với các đội Đông Nam Á”.

Khi ấy, ông Đức nêu một loạt tên “các khách mời thứ dữ” như là U-19 Nhật Bản - quốc gia có nền bóng đá mạnh nhất, đào tạo trẻ tốt nhất của châu lục; là U-19 Brazil, U-19 Barcelona, U-19 Ajax Amsterdam, U-19 Arsenal... Và kết quả là ngay khi VFF gởi thư mời, đã có ngay ba đội nhận lời như nêu trên.

Về thời gian tổ chức giải đấu này, tôi nghĩ sớm nhất cũng phải qua Tết Nguyên Đán. Nào ngờ, bầu Đức khẳng định là sẽ tổ chức trong tháng 1-2014, như là một món quà Tết cho người hâm mộ bóng đá VN.

Tiền đâu mà làm cho kịp? Trả lời câu hỏi này của tôi, bầu Đức cười bảo: “Yên tâm đi, trước khi mở lời chính thức với đại diện VFF là anh Dũng, tôi đã thăm dò NutiFood rồi và đơn vị này hết sức hào hứng. Còn khách mời thì tôi tin rằng với trận thắng nổi đình nổi đám trước U-19 Úc tại vòng loại châu Á, cùng với việc lực lượng cầu thủ chủ lực của U-19 VN xuất thân từ học viện do Arsenal và JMG làm thì các đội bóng tên tuổi sẽ rất tin tưởng”. Và đúng như ông Đức dự báo, mọi chuyện chạy vù vù.

Với những gì đã diễn ra, tôi thử đặt ra một câu hỏi thế này: Nếu mọi chuyện đều do VFF thực hiện chứ không phải bầu Đức nhúng tay vào thì sao nhỉ? Chắc chắn là sẽ không thể nhanh như thế và chất lượng như thế. Đơn giản bởi, Trung tâm đào tạo trẻ của VFF ra đời cùng năm với Học viện Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal - JMG nhưng đến giờ vẫn còn là một mớ bòng bong, thì lấy đâu ra đội bóng tốt để có hứng thú, có nhu cầu tổ chức giải U-19 quốc tế?

(Theo CA TP.HCM)

 

U19 VN, Việt Nam, AFF, VFF, Văn Quyến, Văn Toàn, bầu Đức, SEA Games 27
   
 
Đánh giá: 
 
 
 
 
 
 

© 1997-2015 Báo VietNamNet. All rights reserved. Liên hệ tòa soạn

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo VietNamNet.

Thể Thao