Cập nhật 14/10/2015 05:59:00 (GMT+7)

Kỳ cuối: Giải cứu bóng đá Việt bằng cách nào?

- Một năm với đầy ắp các sự kiện buồn của bóng đá nước nhà, cả từ cấp CLB đến ĐTQG. Như Thể thao VietNamNet đã đề cập ở kỳ trước, thất bại của ĐTVN và bóng đá Việt Nam là thất bại của cả một hệ thống. Chính vì thế, một khi cái hệ thống đó chưa chuyên nghiệp, chưa vận hành trơn tru và đầy những “vấn đề” như hiện nay, thì bóng đá Việt Nam còn trục trặc.


Lỗ hổng khâu đào tạo trẻ

Lực lượng cầu thủ trẻ chính là tương lai của bóng đá nước nhà. Tuy nhiên, chỉ cần nhìn vào ĐTVN tại AFF Cup vừa qua với phần lớn là các cựu binh, mới thấy bóng đá Việt Nam có quá ít những nhân tố mới, để tạo ra sự mới mẻ trong lối chơi.

Dưới thời HLV Calisto, nhà cầm quân này từng than thở: “Không biết ở CLB các cầu thủ được họ đào tạo như thế nào mà lên tuyển lại yếu kém như vậy”.

Nguyên nhân cũng bởi, ở V.League luôn đặt vấn đề thành tích lên trên hết. Những ông chủ đội bóng ít khi sử dụng những cầu thủ trẻ vì thiếu an toàn, mà thay vào đó là những gương mặt đã từng được khẳng định. Nhiều năm trở lại đây, phong trào “tây hóa” với việc mua sắm ngoại binh cũng như nhập tịch tràn lan đang “bóp chết” các nhân tố trẻ trong nước. Có lò đào tạo trẻ hàng đầu như SHB.Đà Nẵng hay SLNA cũng chỉ cho cầu thủ trẻ của mình vào sân với mục tiêu “học hỏi là chính”. Tất nhiên đó là những trận đấu vô thưởng, vô phạt, hay tỷ số đã an bài.

VFF, VPF, ĐTVN, bóng đá Việt, Công Vinh, Văn Quyến
  Đào tạo trẻ chính là cốt lõi của mỗi nền bóng đá
VFF không phải không nhận ra lỗ hổng từ khâu đào tạo trẻ cũng như trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ được thử lửa nhiều hơn. Chẳng hạn mới đây, VFF và VPF dự kiến đưa vào quy định bắt buộc các CLB phải sử dụng 3 cầu thủ dưới 23 tuổi trong đội hình xuất phát. Tuy nhiên, các CLB đã không đồng ý bởi ở thời điểm hiện tại, một số CLB cũng đâu có tuyến đào tạo trẻ.

Thực tế, xuất phát điểm của các cầu thủ trẻ Việt Nam không hề thua kém so với bạn bè quốc tế nhưng lại cứ lụi dần khi trưởng thành. Nguyên nhân thì ai cũng nhìn thấy: các cầu thủ trẻ không có cơ hội để thử sức, bên cạnh công tác tuyển chọn và đào tạo trẻ ở nhiều địa phương vẫn chưa được chú trọng.

Vì vậy, để tạo sự phát triển bài bản, bền vững, không còn cách nào khác bóng đá Việt Nam phải làm tốt công tác trẻ.

Nâng chất các giải đấu chuyên nghiệp

Để có một ĐTQG mạnh, thì V.League, hạng Nhất, cúp QG, phải được nâng chất. Nói cách khác, bóng đá Việt Nam phải đi theo con đường chuyên nghiệp. Chỉ có trong môi trường như vậy, cầu thủ mới phát triển được. Thực tế cho thấy, không phải giải đấu nào phát triển cũng đồng nghĩa với ĐTQG nước đó mạnh, nhưng chắc chắn các giải đấu mà yếu, thì ĐTQG sẽ kém.

VFF, VPF, ĐTVN, bóng đá Việt, Công Vinh, Văn Quyến
Chất lượng V.League phải được nâng tầm hơn nữa
Như V.League hiện nay, chưa cần nói đến việc chất lượng thấp, thì hàng loạt những vấn nạn như trọng tài, bạo lực sân cỏ, mua bán điểm hay thậm chí là sự chuyên nghiệp của các Hội CĐV, đều ở mức báo động.

Mùa giải 2012 kết thúc, từ 28 CLB giờ chỉ còn 20 CLB. Mùa giải 2013 VPF càng đứng trước một thách thức cực lớn, khi chưa biết sẽ có thêm đội nào nữa bỏ cuộc chơi.

Tất nhiên, chất lượng của một giải đấu không phụ thuộc vào số lượng đội tham dự. Thậm chí nhiều người còn cho rằng, ít đội có khi lại chọn lọc hơn, đỡ bát nháo hơn. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, ở điều kiện, hoàn cảnh nào thì các giải bóng đá của Việt Nam phải thực sự chuyên nghiệp. Chỉ khi đó, chúng ta mới có những cơ sở để tạo nên những ĐTQG mạnh mẽ về mọi mặt.

Cải tổ VFF, VPF

Rất nhiều nguyên nhân được chỉ ra trong những cuộc khủng hoảng của bóng đá Việt Nam. Trong đó, thất bại của ĐTVN chính là đỉnh điểm của sự thất vọng, khiến người hâm mộ đánh mất niềm tin.

VFF, VPF, ĐTVN, bóng đá Việt, Công Vinh, Văn Quyến
VFF cần có những lãnh đạo vừa có tâm, vừa có tầm
Biết được nguyên nhân, nhưng không có sự điều chỉnh, không có những bài học xương máu được rút ra, thì bóng đá Việt Nam vẫn cứ khó khăn dài dài. Bài học lớn nhất, chính là vai trò quản lý của VFF và VPF vẫn khá mờ nhạt, thậm chí còn đang rất loay hoay với những kế hoạch phát triển bóng đá.

Người hâm mộ lên tiếng chỉ trích những lãnh đạo VFF không đủ tâm, đủ tầm, cần phải nghỉ để người có khả năng hơn lên thay.

Bóng đá Việt Nam muốn thay đổi, thì phải có sự cải tổ ngay ở đội ngũ lãnh đạo. Tất nhiên, mong muốn này thật sự khó khăn bởi các quan chức nước nhà hầu như không có văn hoá từ chức. Tuy nhiên đã đến lúc, họ phải biết nghĩ về cái chung, hơn là cứ cố đấm ăn xôi, ngồi điều hành, định hướng cả nền bóng đá nhưng lại chẳng làm được điều gì ra hồn.

Trong khi đó với VPF, một khi các ông bầu vẫn có chân trong HĐQT, thì vẫn còn chuyện “tình ngay, lý gian” hay “vừa đá bóng vừa thổi còi”.

Còn nhiều giải pháp để giải cứu bóng đá Việt Nam khỏi cơn khủng hoảng, nhưng những vấn đề trên, mang tính sống còn và đang rất thời sự với bóng đá nước nhà.

Song Ngư

 

VFF, VPF, ĐTVN, bóng đá Việt, Công Vinh, Văn Quyến
   
 
Đánh giá: 
 
 
 
 
 
 

© 1997-2015 Báo VietNamNet. All rights reserved. Liên hệ tòa soạn

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo VietNamNet.

Thể Thao