.

VFF đang "chơi khó" các CLB

5/4/2012 9:32:06 AM GMT+7

  | Đánh giá:  

Theo quy chế bóng đá chuyên nghiệp do Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ ký ngày 25/4, đến năm 2014 tất cả các CLB chuyên nghiệp phải có Học viện đào tạo trẻ. Đây được coi là một quy định không có tính khả thi.


Tại điều 11 trong quy chế bóng đá chuyên nghiệp mới ban hành có ghi rõ: "Từ mùa giải 2014, các câu lạc bộ tham gia Giải Vô địch Quốc gia và giải hạng Nhất Quốc gia phải có Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ hoặc Học viện bóng đá bao gồm các lứa tuổi từ U11 đến U19 (U11, U13, U15, U17, U19)".

Bên cạnh đó, tại điều 36 cũng quy định: "Các câu lạc bộ chuyên nghiệp phải có các đội bóng U21, U19, U17, U15 tham gia các Giải trẻ quốc gia ở cùng độ tuổi” nếu không sẽ phải nhận những án phạt mà VFF quy định.

Cụ thể: “Đối với câu lạc bộ tham gia Giải Vô địch quốc gia từ mùa giải nãm 2013, câu lạc bộ phải có 03 (ba) trong số 04 (bốn) đội trẻ tham dự giải. Nếu không đủ số lý lượng đội trẻ tham dự giải theo quy định sẽ phải chịu hình thức kỷ luật theo quy định kỷ luật của VFF câu lạc bộ sẽ bị phạt 200.000.000 (hai trăm triệu) đồng/đội không tham dự giải; số tiền này sẽ nộp cho VFF để làm công tác đào tạo trẻ, các đội tuyển trẻ quốc gia. Từ mùa giải 2015, câu lạc bộ bắt buộc phải có đầy đủ 04 (bốn) đội bóng tham dự các giải".

Việc quy định tất cả các CLB chuyên nghiệp phải có Học viện đào tạo trẻ sẽ khiến các đội bóng gặp khó

Như vậy, với những quy định trên thì chỉ cần những khán giả thường xuyên theo dõi V-League cũng đủ nhận thấy rõ, làm thế nào để ngay năm 2013 tới đây, đội bóng của bầu Thụy, bầu Thọ hay bầu Trường... “bới” ra ba đội bóng lứa U tham dự các giải trẻ do VFF tổ chức.

Trong khi đến năm 2014, tất cả các CLB chuyên nghiệp đều phải có Học viện bóng đá gồm các lứa từ U11 đến U19. Điều đó cho thấy, đây hoàn toàn là phương án bất khả thi với hầu hết các CLB tại V-League cũng như giải hạng nhất.

Nhìn từ thực tế, mới chỉ có HAGL là có Học viện bóng đá, nhưng để đáp ứng đủ bốn lứa U như VFF quy định lại là vấn đề vô cùng nan giải đối với bầu Đức. Ngoài ra, ở một số địa phương có truyền thống trong công tác đào tạo trẻ tốt như Nghệ An, Đà Nẵng, Đồng Tháp, hay Nam Định cũng mới chỉ có trung tâm đào tạo trẻ sống dựa vào ngân sách nhà nước là chính. Để các địa phương này đạt đến "đẳng cấp" Học viện như của HAGL là cả một quá trình đầu tư dài hạn.

VFF đã ban hành ra quy định rất chặt chẽ và khó khả thi, thế nhưng án phạt đưa ra nếu các CLB không có đội bóng trẻ tham dự giải...lại quá hời hợt. Thử hỏi, việc đào tạo một đội U tham dự giải trong khoảng thời gian 1 đến 2 năm so với khoản nộp phạt 200 triệu đồng/đội nếu không tham dự giải, vậy các ông bầu sẽ chọn phương án nào?

Để đào tạo một lứa cầu thủ trẻ mất một khoảng thời gian dài cả chục năm, cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất đồ sộ nhưng từ trước tới nay VFF đã "khoán trắng" cho các CLB trong công tác đào tạo trẻ, để rồi đùng một cái VFF đưa ra những qui định hết sức "cải lương" như trên. Và chỉ cho các CLB trong khoảng thời gian cực ngắn để hoàn thành các qui định trên.

Với qui định này, nhiều chuyên gia cho rằng VFF đang cố tình không nhìn thẳng vào tình hình thực tế ở các CLB. Đưa ra qui định về đào tạo trẻ mà như làm khó các CLB.

Đương nhiên, đào tạo trẻ là hết sức cấp bách và cần thiết nhưng lộ trình đào tạo thế nào; tạo điều kiện ra sao để các ông bầu cảm thấy hứng thú với công tác đào tạo trẻ lại là vấn đề cần phải bàn bạc rất nhiều, chứ không phải như những quy định thiếu thực tế mà VFF đã ban hành.

Thậm chí, từ những quy định "trên trời" của VFF nhiều người đã "vặn" lại việc đào tạo trẻ của VFF bằng cách đặt ra các câu hỏi. Trung tâm đào tạo trẻ của VFF do FIFA tài trợ đã sử dụng đúng mục đích chưa? Những năm qua VFF đã cho ra đời bao nhiêu cầu thủ trẻ chất lượng?

Phạm Mạnh
 
 
 
 
 
 
 
 

© 2007-2013 Báo VietNamNet. All rights reserved. Thông tin Tòa soạn - Liên hệ quảng cáo

Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo VietNamNet.

VietNamNet
.