.

“Bò tót” Tây Ban Nha: Những cặp sừng hoàn hảo

6/24/2012 12:25:42 PM GMT+7

  | Đánh giá:  

- Có thể nói Tây Ban Nha là đội phô diễn nhiều lối chơi nhất trong số các đội bóng tham dự EURO lần này. Khi thì tiqui-taka, khi lại chặt chẽ đến kinh ngạc tùy vào đối thủ của họ…

Đội tuyển Tây Ban Nha hiện tại tất nhiên phải là nơi tập hợp các ngôi sao có phong độ cao nhất của 2 CLB lừng danh Barcelona, Real Madrid và các tinh túy còn lại của bóng đá xứ sở đấu bò.

Nói vậy cũng là để thấy đội tuyển dưới tay Del Bosque có thể mang nhiều chất tiqui-taka của Barca nhưng rõ ràng cách chơi của các cầu thủ Real và phần còn lại sẽ bổ sung rất nhiều các phẩm chất cần thiết khác giúp cho đội bóng có thể vận hành nhiều phương án khác nhau trước các đối thủ khác nhau trong hoàn cảnh cụ thể.

Đến nay, qua 3 trận đấu vòng bảng và trận tứ kết, Del Bosque đã vận hành 2 sơ đồ chiến thuật khác nhau, trong đó điều khiến đối thủ ngạc nhiên và người xem tranh cãi là sơ đồ 4-6-0 được áp dụng phần lớn trong hai trận gặp hai đối thủ cứng cựa là Italia và Pháp.

Tây Ban Nha buộc Pháp phải quỵ gối

Có thể thấy rõ đội Tây Ban Nha gặp khó trước Italia nhưng khá thoải mái trước đội Pháp, đơn giản người Italia vốn rất giỏi khi thực hành đủ loại tiểu xảo nhằm phá lối chơi của đối thủ, buộc đối thủ phải chơi theo ý đồ của mình, còn người Pháp kỳ này chơi rời rạc và chắp vá.

Trong trận gặp Pháp, đội bóng 6 tiền vệ nhanh nhẹn và kỹ thuật của Tây Ban Nha luôn làm chủ khu vực giữa sân, tuyệt nhiên không thấy rõ ai chơi nhô cao hẳn khiến hàng hậu vệ Pháp không biết đâu mà lần.

Ở những phút đầu trận, bóng liên tục được triển khai sang cánh phải, nơi Silva khá thoải mái nhận bóng, đi bóng và chuyền ngược trở ra cho đồng đội băng vào dứt điểm.

Trong khi người Pháp an tâm là “bài” này có thể bắt chặt thì thình lình Iniesta dốc bóng sang cánh trái, chọc khe cho một hậu vệ trái như từ trên trời rơi xuống, dũng mãnh băng qua đối thủ và chuyền như đặt cho “bò tót” Alonso cũng như từ trên trời rơi xuống, dùng đầu “húc” bóng đi ngược hướng di chuyển của Lloris và Clicy, ghi bàn thắng không thể đẹp hơn trong trận đấu thứ 100 khoác áo tuyển quốc gia của tiền vệ này.

Lối chơi này của Tây Ban Nha rõ ràng làm cho đối thủ khó bắt bài. Dù thực ra, khi xem có vẻ như họ chơi không thoát, nhưng chỉ cần một sự đột biến thì mọi việc trở nên rất xấu đối với đối thủ. Đội tuyển Tây Ban Nha không có…Messi, nhưng các tiền vệ thông minh bậc nhất của bóng đá thế giới này luôn biết cách tạo ra những cơ hội không thể tốt hơn để đồng đội ghi bàn.

Thầy trò Del Bosque vẫn đang trên con đường bảo vệ ngôi vô địch

Và những tiền vệ mang dáng dấp tiền đạo ảo như Fabregas, Xavi…chạy chỗ không biết mệt là để tìm đón những cơ hội như thế. Trận gặp Italia, cơ hội ấy được Fabregas chuyển thành bàn thắng gỡ hòa, còn trong trận gặp Pháp, tình huống tương tự cũng đã xảy ra, chỉ tiếc anh này vào chậm một tích tắc khiến cơ hội bị trôi qua…

Trong một thế trận thông thường, Del Bosque có thể rút Fabregas ra và cho tiền đạo Torres hoặc Pedro hay Navas xuất trận từ đầu hoặc thay người. Cách chơi này một mặt khiến đối phương bở hơi tai để đeo bám, mặt khác có thể chơi phản công nhanh, vượt tuyến mà không cần quá nhiều đường ban chuyền từ giữa sân của các tiền vệ cầm bóng và ban ngắn chuyên nghiệp.

Người Tây Ban Nha chơi bóng đậm chất kỹ thuật, luôn làm xiếc với trái bóng và trong vô số trường hợp có thể làm xiếc đánh lừa cả những trọng tài tinh tường và nghiêm khắc nhất. Nạn nhân mới nhất của họ là những hậu vệ Pháp hào hoa. Và bàn thắng lại được ghi do công của Alonso, 2 bàn như là… “cặp sừng” hoàn hảo trong trận đấu thứ 100 hoàn hảo của anh .

Thế đấy, những “chú bò tót” Tây Ban Nha ngày càng trở nên đáng nói, đáng sợ trước mọi đối thủ. Điều ngạc nhiên là Barca có thể bị…Real và Chelsea bắt bài, nhưng đội tuyển Tây Ban Nha với những trụ cột đó dưới tay của Del Bosque vẫn lừng lững đi qua Euro 2008, World Cup 2010 và giờ là Euro 2012 mà chưa đội bóng nào có thể khuất phục họ.

Phải vì, những “chú bò tót” đã tiếp tục mài nhọn, sắc cặp sừng cho ngày càng hoàn hảo, dũng mãnh tiến vào mọi đấu trường, nơi người Bồ, người Đức …đang nóng lòng chờ đợi trong các trận quyết đấu cân não, đầy toan tính tới đây.,.

Phú Châu

 
 
 
 
 
 
 
 

© 2007-2013 Báo VietNamNet. All rights reserved. Thông tin Tòa soạn - Liên hệ quảng cáo

Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo VietNamNet.

VietNamNet
.