.

Chọn HLV trưởng: Cần một bầu Thắng thứ hai

3/3/2012 2:32:29 PM GMT+7

  | Đánh giá:  

Nếu nói kỷ niệm nào ngọt ngào nhất với bóng đá Việt Nam thì chắc chắn chức vô địch AFF Cup 2008 là kỷ niệm đẹp nhất. Trong vinh quang đó, chúng ta cũng đừng quên sự hy sinh thầm lặng của bầu Thắng. Nhìn vào việc chọn HLV đội tuyển quốc gia hiện tại, chắc ai cũng mong muốn có một bầu Thắng thứ hai.

Khi tiến trình chọn HLV trưởng cho ĐTQG đang "âm thầm" diễn ra, thì người ta chợt nhớ tới "nghĩa hiệp" của bầu Thắng trong lần tiến cử HLV Calisto cho VFF.

Bầu Thắng, người từng "nhường" HLV Calisto cho đội tuyển

Đó là khoảng thời gian đầu năm 2008, với hai chức vô địch V-League được HLV Calisto của Đồng Tâm Long An "dắt lưng" để làm hành trang bước vào con đường thử thách mang tên ĐTQG lần thứ hai.

Nhưng để mọi chuyện "xuôi chèo mát mái" thì sự hy sinh thầm lặng của bầu Thắng (ông chủ của Đồng Tâm Long An) là rất lớn. Thời điểm đó, Đồng Tâm Long An của bầu Thắng vẫn rất cần "kiến trúc sư trưởng" Calisto cho hành trình tìm lại những vinh quang của thời gian trước đó không lâu.


Tuy nhiên, bầu Thắng vẫn chấp nhận hy sinh quyền lợi cá nhân của CLB để tiến cử ông thầy người Bồ Đào Nha cho ĐTQG.

Trong đó những ứng cử viên hàng đầu cho chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG đều đã "bật đèn xanh" để VFF có thể lựa chọn.

Đầu tiên là HLV Phan Thanh Hùng bày tỏ: "Tôi chỉ có thể làm việc ở ĐTQG khi có thời gian thích hợp, tức là thời điểm mùa giải trong nước khép lại. Bên cạnh đó, tôi cũng phải nhận được sự cho phép của CLB chủ quản vì vẫn còn hợp đồng với HN.T&T".

Còn HLV của SLNA Nguyễn Hữu Thắng lại phát biểu: "Về việc tôi có sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ dẫn dắt ĐTQG hay không thì thời điểm này chưa thể nói gì cụ thể. Phải tới khi nhận được văn bản và lời đề nghị chính thức của VFF thì tôi mới bắt đầu suy nghĩ một cách nghiêm túc".

HLV Lê Huỳnh Đức tỏ ra rất hào hứng với chiếc ghế HLV đội tuyển
Trong số  các ông thầy nội, HLV Lê Huỳnh Đức tỏ ra hào hứng nhất : "Nếu VFF mời, tôi sẽ nhận lời làm HLV ĐTQG". Kèm theo đó HLV họ Lê cũng nhắc nhở, trước hết VFF phải thương thảo với chủ tịch của CLB mà ông đang làm việc.

Vấn đề vướng mắc lớn nhất của các HLV nội thời điểm hiện tại chính là công việc ở CLB và sự phụ thuộc vào ông chủ của CLB. Chính bởi lẽ đó mà VFF đã phải tính tới một phương án "chẳng đặng thì đừng" là dùng HLV kiêm nhiệm ở cả cấp CLB lẫn ĐTQG.

Nói gì thì nói, việc một HLV chuyên tâm lo cho ĐTQG tốt hơn nhiều lần so với một HLV kiêm nhiệm cả hai công việc ở CLB và ĐTQG. Nói thế để thấy, muốn có một HLV chuyên tâm lo việc quốc gia đại sự rất cần sự ửng hộ của các ông chủ.


Bởi lẽ, không đơn giản chỉ nằm ở việc giải phóng hợp đồng hiện tại giữa HLV và CLB chủ quản. Mà nó còn nằm ở khía cạnh liệu các ông chủ của CLB có  hào phóng cho HLV quay trở lại CLB nếu như HLV nội không còn được VFF trọng dụng khi kết thúc hợp đồng.

Như vậy, vấn đề tiền lương và thực quyền là rất quan trọng với các HLV nội. Nhưng cung cách đỗi đãi của các ông chủ CLB vẫn là mấu chốt trong vấn đề tìm HLV.

Vì thế,  ở thời điểm hiện tại, để tìm một HLV nội có thể toàn tâm toàn lực lo cho nhiệm vụ quốc gia sẽ rất cần một bầu Thắng thứ hai.

Ngọc Diệp
 
 
 
 
 
 
 
 

© 2007-2013 Báo VietNamNet. All rights reserved. Thông tin Tòa soạn - Liên hệ quảng cáo

Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo VietNamNet.

VietNamNet
.